Ggiá xăng ở pháp: giá xăng dầu cao tại Pháp cao nhất từ trước đến nay

Giá xăng ở pháp

Chưa khi nào ở Pháp, giá xăng dầu cao như hiện nay. Xăng 95 có giá hơn 1.613 Euro/lit (khoảng 42.000 đồng/lit); dầu diesel đắt hơn xăng với mức 1.679 Euro/lit (khoảng 44.000 đồng/lít). Giá xăng dầu tại Pháp tăng mạnh do Chính phủ Pháp tăng thuế môi trường.

Việc tăng thuế môi trường được đưa ra với lý do khuyến khích người dân thay đổi thói quen, giảm tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch gây hại cho khí quyển, chính phủ có thêm tiền hỗ trợ năng lượng sạch. Giá nhiên liệu đã trở thành gánh nặng với nhiều hộ gia đình Pháp. Với những người sống ở nông thôn, thu nhập thường thấp và xe hơi gần như là phương tiện duy nhất, giá xăng dầu cao càng trở thành vấn đề lớn.

Trong đợt biểu tình mới nhất hôm 24-11 với quy mô lớn chưa từng thấy trong nhiều năm qua, hàng ngàn người đã đốt lửa trên đường phố thủ đô Paris. Cảnh sát buộc phải dùng hơi cay và vòi rồng để giải tán đám đông.

Theo đài CNN, 130 người đã bị cảnh sát bắt giữ trong các cuộc biểu tình trên khắp nước Pháp, riêng ở thủ đô Paris là 42 người. Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner ước tính hơn 106.000 người đã tham gia biểu tình trên toàn quốc. Hồi tuần trước, 2 người đã thiệt mạng và hơn 750 người bị thương, bao gồm 136 cảnh sát, trong các vụ biểu tình nêu bật sự phẫn nộ của người dân ở nhiều khu vực nông thôn và thị trấn Pháp.

Protesters set fire during a “Yellow vest” protests against higher fuel prices, on the Champs-Elysees in Paris, France, November 24, 2018. REUTERS/Benoit Tessier

Theo báo Telegraph (Anh), “Áo ghi-lê vàng” không được tổ chức chặt chẽ. Những thông tin được đăng tải lên mạng xã hội của phong trào này nhắm vào hàng loạt vấn đề xã hội như thuế, trợ cấp nhà ở, luật lao động và an sinh xã hội. Tuy nhiên, “điểm nóng” thổi bùng làn sóng phản đối ra khỏi vùng nông thôn Pháp là chi phí nhiên liệu và các loại thuế mà người điều khiển phương tiện phải gánh ngày càng tăng. Giá diesel – vốn là nhiên liệu sử dụng của 62% số xe ở Pháp – tăng gần 24% trong năm qua với giá 1,48 euro (tương đương 39.000 đồng)/lít. Tình trạng phát thải liên quan đến động cơ diesel thúc giục các chính phủ, trong đó có chính quyền tổng thống Pháp, đề ra các biện pháp nhằm giảm việc sử dụng nhiên liệu này. Kết quả là các tài xế Pháp phải đóng thuế nhiên liệu nặng nhất so với các nước khác ở châu Âu.

Tuy nhiên, cuộc biểu tình ôn hòa chuyển thành bạo lực hôm 24-11 không chỉ phản đối vấn đề thuế nhiên liệu. Những người bị ảnh hưởng bởi loại thuế này cảm thấy bị chính quyền ông Macron phớt lờ. Họ còn cho rằng chính phủ thiếu minh bạch trong việc sử dụng phần tiền thuế tăng thêm này cũng như lợi dụng chính sách xanh làm cái cớ để đánh thuế lên lợi ích xã hội.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chỉ trích người biểu tình làm tê liệt hoạt động ở thủ đô Paris. Ông cáo buộc phe cánh hữu kích động những người biểu tình quá khích châm ngòi bạo lực.